BÓN VÔI CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Trong trồng trọt thì người ta không chỉ chú trọng phân bón mà cả vôi và cách bón vôi như thế nào cũng rất được quan tâm.

1. Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất
- Ở những khu đất đã khai thác trồng trọt nhiều năm làm đất bị suy thoái cũng cần bót lót vôi và phân hữu cơ để cải tạo và tăng độ mùn cho đất, qua đó sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất rõ rệt.

2. Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng
- Vôi không chỉ khử chua đất mà còn có thể khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng nhất là đối với cây ăn trái.
- Thường người ta bón vôi khử trùng kết hợp với cắt tỉa cành, nhánh, dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc cây.
- Đối với đất trồng rau chuyên canh cũng cần rải vôi trên khắp bề mặt khi thời tiết chuyển mùa để xử lí mầm bệnh cho rau trồng. Trường hợp khi cày ải đất trồng sau vụ rau mới thì người ta bón vôi với liều lượng 150-200kg/100m2 rồi cày sâu xới đất phơi nắng trong thời gian 5-7 ngày nhằm khử chua và diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu.
- Bón vôi không tốn nhiều chi phí vì giá thành vôi nông nghiệp khá rẻ, chỉ cần nhân công thực hiện thường xuyên với việc bón phân là cây trồng sẽ luôn luôn xanh tốt.

3. Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng
- Việc sử dụng vôi sẽ cung cấp Canxi ( Ca) giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất.
- Vì thế cần bón lót vôi nông nghiệp trước khi trồng cây hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Ca cho đất.
- Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.
- Khi bón vôi vào đất mặn Ca2+ sẽ giải phóng Na+ tác nhân gây mặn ra khỏi mặt đất giúp đất bớt mặn.
- Đối với đất mặn chua, trong keo đất bão hòa Na+ gây mặn và H+ gây chua thì bón vôi có thể cải tạo tốt. Khi bón vôi cho đất mặn chua, được gọi là đất chua mặn thì ion gây mặn (Na+) trong keo đất được đẩy ra dung dịch tác động với OH- của vôi tạo nên kiềm mới (NaOH) khử chua của đất, vừa mất tính mặn trong phức hệ hấp thụ của đất. Ion H+ gây chua của đất cũng được trung hòa bằng ion OH- của vôi tạo thành nước, giảm độ chua đất.
- Đối với đất trồng rau: Rau quả là loại cây ngắn ngày vì thế một năm có thể trồng nhiều vụ điều đó cũng tương đương với việc đất được sử dụng liên tục, Chính vì thế để đất duy trì đất được màu mỡ và không bị thoái hóa thì cần cải tạo đất thường xuyên. Một trong những phương pháp cải tạo hiệu quả mà ít tốn kém chính là bón vôi. Vôi vừa cung cấp canxi cho cây vừa có khả năng cải tạo đất chống mặn, chống chua.
- Tuy rằng vôi tốt như vậy nhưng bón vôi chỉ cung cấp một số trong vô số chất mà cây trồng cần. Vì lý do đó trong quá trình trồng rau, cây ăn quả,… anh/chị cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh vừa an toàn vừa đảm bảo nồng độ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

4. Mua vôi nông nghiệp ở đâu?
- Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh là một đơn vị chuyên sản xuất và cung ứng dòng sản phẩm vôi nông nghiệp trên cả nước. Với đội ngũ công nhân kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, nguồn nguyên đầu vào được tuyển chọn kĩ trước khi tiến hành đưa vào lò nung. Chất lượng được đảm bảo ổn định và giá thành cạnh tranh.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH
Nhà máy: KCN Kiện Khê - Hà Nam
Hotline: 0902121128 - 0902298112 - 0936121125
Website: http://minerals.vn/ - http://botdayenbai.com.vn/

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 17/ 06/ 2020

Viết bình luận