Bón vôi cho đất và những điều nên biết khi sử dụng

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về lợi ích của việc bón vôi

 1. Vôi cung cấp chất dinh dưỡng Ca cho cây: 

Canxi (Ca) là một chất dinh dưỡng trung lượng nên cây cần khá nhiều Canxi để làm vững chắc thành tế bào. Thiếu Ca làm cây dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh, trái hay bị nứt; khi thiếu trầm trọng Ca làm đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Ngoài ra Ca còn giúp giải độc cho cây trồng, tăng khả năng chống chịu của cây. 

 2. Ngăn chặn sự suy thoái của đất:

Ở vùng đất phèn và đất thâm canh, đất canh tác bón nhiều phân đạm và kali lâu năm thì đất sẽ bị suy thoái làm giảm năng suất của cây trồng theo thời gian canh tác, đất trở nên rời rạc, mềm nhão khi gặp nước, đất trở nên bí, kém thông thoáng. Bón vôi bột vào đầu mùa mưa là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn quá trình suy thoái của đất, phục hồi cấu trúc đất.

 3. Khử tác hại của mặn:

Khi đất bị nhiễm mặn thì đất bị mất dần cấu trúc, rời rạc; cây thì không hút được nước và chất dinh dưỡng. Để hạn chế tác hại, những vùng đất mặn có phèn nên bón vôi nung (CaO) để rửa mặn, còn đất mặn không phèn nên bón vôi thạch cao (CaSO4). Bón bằng cách rải đều trên đất ruộng đã được cày xới và ngập nước, đối với đất liếp phải được cuốc lên trước khi bón vôi. Sau khi rải vôi cần bừa hoặc trục cho vôi trộn đều trong đất, ngâm nước từ 1-2 ngày rồi rút bỏ nước này đi. Còn đất liếp vườn cây ăn trái thì phải tưới một lượng nước ngọt dư thừa để rửa mặn ra khỏi liếp.

 4. Ức chế sự phát triển của nấm bệnh

Đất trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh trong đất phát triển. Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại là bón vôi cải tạo đất.

 5. Phát huy hiệu lực của phân bón và thuốc diệt cỏ

Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, làm giảm ngộ độc hữu cơ ở đất lúa; Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi ở đất liếp vườn cây ăn trái và ở đất có nhiều cát, nên đã phát huy vai trò của chất hữu khi được cung cấp vào đất. Các loại thuốc diệt cỏ thuộc nhóm hoá học Triazine (Ametryn, Atrazine, …) và nhóm Sulfonylurea (Bensulfuron Methyl, Cinosulfuron, Ethoxysulfuron, …) phát huy tác dụng diệt cỏ hữu hiệu hơn ở đất có bón vôi.

Nhưng không phải bón vôi càng nhiều càng tốt, sử dụng vôi còn phải cân nhắc đến các tác hại của nó.

Tác hại của việc bón vôi

 1. Làm chai đất:

Đất chua có nhiều nguyên nhân (chua vì dư thừa axít do bón phân hóa học lâu ngày nhất là các lọai phân sunphát ; chua do các vi sinh vật thải ra ; chua do rễ cây tiết ra trong quá trình hấp thu dinh dưỡng). Khi bón các lọai phân sunphat quá nhiều sẽ tạo ra dư lượng chất axit sunphuric H2SO4 làm chua đất, sau đó lại dùng vôi để khử chua nên sẽ có phản ứng hóa học sau : Ca(OH)2 +H2SO4 = CaSO4 +2H2O, tức tạo ra “thạch cao “gây ra hiện tượng chai đất và bó rễ cây. 

 2. Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi

 Trong đất có rất nhiều vi sinh vật có lợi (EM) cho đất, khi bón vôi sẽ tiêu diệt chúng.

 3. Làm mất chất dinh dưỡng:

Vôi khi gặp các loại phân bón chứa nitơ (N) sẽ làm mất nitơ , khi gặp lân (P2O5) sẽ biến lân thành quặng phosphat khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các loại phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kỵ vôi .

Trong phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật hay than bùn …chứa 1 chất rất quan trọng là Axit humic (đây là chất cực quý với tất cả các loại cây trồng ). Axit humic rất dễ tan. Nếu ở dạng humat kali, humat natri, humat amoni thì càng tốt. Nhưng khi trộn với vôi sẽ tạo thành humat canxi là chất không tan trong nước và cây không hấp thu được.

Dùng vôi sao cho đúng

Vôi vừa có lợi vừa có hại, vậy nên sử dụng như thế nào cho đúng? 

 1. Chỉ dùng vôi khi đất bị chua: 

Chỉ nên dùng vôi cho mục đích chống chua. Không nên dùng cho mục đích cung cấp canxi. 

 2. Bón vôi phải cách lý với các loại phân khác: 

Khi bón vôi bà con không nên trộn với bất kỳ lọai phân gì. Để tránh tác hại nên bón sau thu họach, bón sau đợt bón phân cuối cùng của vụ trước ít nhất 15 ngày và bón trước đợt bón phân của vụ sau ít nhất 15 ngày. Tốt nhất là bón trước khi mùa mưa đến hay giữa mùa mưa.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh là một đơn vị sản xuất và cung cấp các loại vôi trên toàn quốc. Với đội ngũ công nhân kinh nghiệm lâu năm chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, sản lượng lớn đáp ứng mọi đơn hàng của khách hàng. Chính sách giao nhận hàng tại kho, vận chuyển đến nhà máy của quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu sử dụng vôi cục, vôi bột xin liên hệ:

Hotline: 0902.121.128 - 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 25/ 07/ 2019

Viết bình luận