Cách Thức Sản Xuất và Công Dụng Vôi Cục

I. Định Nghĩa

Nó là một loại vôi CaO có dạng cục, ở thể rắn, rất dễ phản ứng với nước hoặc hơi nước. Nếu nó không lẫn tạp chất thì có màu trắng tinh. Nhưng bao giờ nó cũng lẫn tạp chất là các oxit kim loại hoặc phi kim khác hoặc lẫn một lượng nhỏ đất nên nó có màu trắng đục hoặc trắng ngà.

II. Tính chất của vôi CaO:

Vôi cục CaO có tính chất lý hóa giống như vôi bột CaO ở bài viết trước Khoáng Sản Xanh đã chia sẻ

III. Sản xuất vôi cục như thế nào?

Mọi phương thức hay công nghệ sản xuất vôi thì đều dựa trên phản ứng phân hủy của CaCO3 là:

CaCO3 -> CaO + CO2 (phán ứng này thu nhiệt)

Hiện nay để sản xuất vôi con người sử dụng đá vôi khai thác từ các núi đá vôi.

Đá vôi được tuyển chọn có hàm lượng CaCO3 cao, sạch ít pha lẫn tạp chất hữu cơ. Có thể lẫn một số tạp chất kim loại phi kim khác như: MgCO3, SiO2, Al2O3, Fe2O3 ...

Đá nung vôi được khai thác tại các tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương ... Các khu vực đá vôi chất lượng ở Hà Nam như: khu núi Kiện Khê, khu núi Thanh Nghị, khu núi Thanh Sơn ...

Nhiên liệu đốt vôi có thể là điện, khí đốt, nhiên liệu lỏng là các loại dầu đốt, nhiên liệu rắn là than đá, than cốc. Chủ yếu sản xuất vôi ở Việt Nam hiện nay là dùng than đá hoặc than cốc.

Đá và than được sắp xếp trong lò đốt, kẽ hở vừa phải để lửa không to quá không nhỏ quá. Lửa phù hợp tạo ra nhiệt độ phù hợp nhất đảm bảo vôi chín vừa phải.

Sản phẩm quá trình nung là vôi lẫn xỉ than sẽ được sàng bỏ phân loại để thu được vôi cục.

Những năm 2019 trở về trước vôi cục được người dân Việt Nam sản xuất bằng kỹ thuật thủ công. Sử dụng lò thủ công nung đá vôi bằng than bùn. Năng xuất mỗi lò chỉ đạt 5-7 tấn/ngày.

Công nghiệp hơn thì sử dụng lò vôi liên hoàn để nung đá vôi bằng than cục, than cám đóng bánh. Năng suất mỗi lò loại này đạt từ 10-15 tấn/ngày.

Hiện đại nhất là sử dụng lò vôi công nghiệp dạng đứng hoặc lò vôi công nghiệp dạng quay để nung vôi. Những lò vôi công nghiệp này cho năng suất cao 200-500 tấn/ngày, tự động hóa nhiều ít phải sử dụng công nhân trực tiếp. Qua đó giảm chi phí sản xuất. Đặc biệt những lò công nghiệp này ít ô nhiễm môi trường hơn. Xử lý được khói bụi và CO2 thải ra từ phản ứng phân hủy đá vôi.

IV. Ứng dụng của vôi củ

Vôi cục của chúng tôi ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực:

Được sử dụng để hấp thụ các loại oxit trong quá trình luyện kim.

Được hòa vào nước tạo dung dịch để tẩy trắng trung hòa trong quá trình sản xuất mía đường.

Được hòa vào nước tạo dung dịch để trung khử trùng trung hòa axit trong quá trình xử lý nước thải.

Sử dụng để tỏa để diệt virus, vi khuẩn trong xử lý chuồng trại, khử chua cải tạo đất trong trồng trọt.

Dùng để tỏa để điều chỉnh pH, khử trùng cải tạo ao hồ trong nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng của vôi cục trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp thời nay là rất lớn. Nên vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Tự tin với kinh nghiệm sản xuất lâu năm chúng tôi có thể khẳng định với khách hàng rằng vôi nung của chúng tôi luôn đảm bảo mọi yêu cầu chất lượng mà quý khách hàng đặt ra. Thêm vào đó giá thành của chúng tôi luôn luôn hợp lý nhất với tiến độ kịp thời nhất sẽ mang đến hiệu quả kinh tế lớn nhất cho quý khách.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

Địa Chỉ : KCN Kiện Khê, Hà Nam

Hotline : 0935.815.689

Website : bentonite.vn

Thương Xanh / 0 Bình luận / 20/ 04/ 2024

Viết bình luận