Magie (Mg) đối với cây trồng

Tên gọi chung của các loại phân cung cấp Mg2+ cho cây trồng

Độ dinh dưỡng của phân Magie được đánh giá bằng hàm lượng %MgO trong phân.

1. Tác dụng của Magie đối với cây trồng:

- Magiê (Mg) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật, là thành phần quan trọng của clorophyll và đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp.

- Ở thực vật, Mg được hấp thụ ở dạng ion Mg2+. Giống như canxi (Ca2+), Mg tới các rễ cây do di chuyển theo trọng lượng và khuếch tán. Lượng Mg do các cây trồng hấp thụ thường ít hơn Ca hoặc K. Mg trong các phân tử clorophyll chiếm khoảng 10% tổng Mg ở lá. Hầu hết Mg ở cây trồng đều nằm trong nhựa cây và tế bào chất.

Canxi trong diệp lục (phải) được ví như Sắt trong máu (trái)

Magie trong diệp lục (phải) được ví như Sắt trong máu (trái)

- Mg được phân loại như một chất dinh dưỡng trung lượng. Mg thực hiện một số chức năng điều chỉnh, hóa sinh và sinh lý trong thực vật như: Hình thành clorophyll, kích hoạt của enzym, tổng hợp protein và hình thành nhiễm sắc thể, chuyển hóa hyđrat cacbon và vận chuyển năng lượng.

- Ngoài ra, Mg còn hoạt động như một chất xúc tác trong các phản ứng khử oxy hóa trong các mô thực vật. Nó cũng hỗ trợ hoạt động của sắt (Fe) và giúp các thực vật chống lại tác động có hại của quá trình thông khí kém. Bằng cách sử dụng một tác động tích cực dựa vào các màng tế bào và các màng thấm, Mg có thể làm tăng khả năng chống lại khô hạn và bệnh tật của cây trồng.

* Biểu hiện cây trồng thiếu Magie:

Thiếu magiê, thân lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi hai bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Biểu hiện thiếu Magie trên cây trồng

Biểu hiện thiếu Canxi ở lá cây

Biểu hiện thiếu Magie trên cây trồng

Triệu chứng đầu tiên là lá nhạt, sau đó gân lá chuyển vàng. Trong một số loại cây, có thể sẽ đốm đỏ hay màu tím trên lá.

Sự biểu hiện của triệu chứng phụ thuộc rất lớn vào cường độ ánh sáng mà lá được tiếp xúc. Cây trồng ít được tiếp xúc với ánh sáng sẽ dễ thấy các triệu chứng hơn.

2. Hợp chất chứa Magie

Dolomite và dolomite nung:

Dolomite là loại đá vôi có khá nhiều ở nước ta. Tỷ lệ magie trong dolomite nước ta trình bày trong bảng sau:

  Tỷ lệ % CaO/MgO
CaO MgO
Đá vôi dolomite A 54,7 - 42,4 0,9 - 9,3 90/10
Đá vôi dolomite B 42,4 - 31,6 9,3 - 17,6 75/25
Dolomite 31,6 - 30,2 17,6 - 20 60/40
Đá vôi 56,1 - 54,7 0 - 0,9

 

Dolomite và Dolomite nung Dolomite và Dolomite nung

Dolomite và Dolomite nung

Có thể dùng ở dạng MgO (dolomite nung) hay MgCO3 (dolomite nghiền). Tỷ lệ MgO trong dolomite nung cao hơn dolomite nghiền. Tỷ lệ MgO trong một số dolomite nung như sau:

Nung từ dolomite: 29,3 - 33,3% MgO

Nung từ đá vôi dolomite A 1,5 - 5,5% MgO

Nung từ đá vôi dolomite B 15,5 - 29,3 MgO

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp các loại dolomite cho ngành sản xuất phân bón và các ngành công nghiệp khác như: gốm sứ, thủy tinh, gạch men, làm kính....

Liên hệ: 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Nhà máy: KCN Kiện Khê - Hà Nam

VP: 111 Biên Hòa - Phủ Lý - Hà Nội

Hotline: 0902.121.128 Mr Đức

Email: kd3.minerals.vn@gmail.com

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 28/ 06/ 2017

Viết bình luận