Phân bón là gì?

Hầu hết người làm vườn và nhà nông đều sử dụng một loại phân bón nào đó. Tuy nhiên liệu chúng ta có biết rõ phân bón là gì, thành phần và tác dụng của chúng ra sao?

 

Vào những năm 1860, nhà thực vật học người Đức Julius von Sachs tìm cách cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây mọc trong nước. Ông muốn phát hiện ra cây cần chất gì để sống.

 

Ngày nay chúng ta đều biết rằng đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magiê và một vài chất khác giúp duy trì sự sống cho cây. Trước khi con người biết cung cấp cho cây những chất này, cây tự “ăn” chúng thông qua lá hoặc thân cây mục, xác động vật chết hoặc chất thải động vật. Đây là những thứ mà chúng ta: 1. không muốn có hoặc 2. muốn có mà không được trong vườn nhà hoặc trên cánh đồng của mình.

 

Vì thế chúng ta cần phải bón phân mặc dù chúng ta thường không biết phân bón là gì. Sau đây là những thông tin giới thiệu nhanh về các loại phân bón và chúng giúp ích hoặc thậm chí là gây nguy hiểm đối với cây trồng ra sao.

Phân bón hữu cơ

 

Phân xanh là nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất mà chúng ta có thể cung cấp cho cây. Do được làm từ xác cây cỏ chết, rơm rạ… phân xanh chứa những loại chất cơ bản nhất cho cây với liều lượng vừa đủ.

 

Phân bón hữu cơ truyền thống còn có phân chuồng (phân, nước tiểu của vật nuôi), chiết xuất từ rong biển, phế phẩm trong nông nghiệp… Bên cạnh đó còn có các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng… được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp.

 

Phân bón hóa học hay còn gọi phân vô cơ

 

Loại phân này chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng giúp cây khỏe và tăng năng suất. Các loại phân bón hóa học phổ biến là phân đạm, phân lân, phân kali, phân NPK, phân SA…  Phân bón hóa học bắt đầu trở nên phổ biến trên thế giới từ những năm 1920. Phân bón hữu cơ cũng cung cấp cho cây các khoáng chất tương tự tuy nhiên phân bón hóa học có tính đậm đặc hơn nên có tác dụng rõ rệt và nhanh chóng hơn.

 

Nguyên liệu để sản xuất phân bón hóa học đều lấy từ thiên nhiên như không khí (nitơ), đá phốtpho, kali… sau đó được xử lý thông qua các phản ứng hóa học. Phân hóa học có giá tương đối rẻ, được mua bán với số lượng lớn và có hiệu quả cao với cây trồng nhưng khác với phân hữu cơ chúng là nguồn nguyên liệu không tái sinh.

 

Đến đây chúng ta đã có thể trả lời câu hỏi phân bón là gì. Nói nôm na phân bón chính là thức ăn của cây trồng. Ngoài việc chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, phân bón còn có thể giúp cải tạo từ đất bạc màu hoặc thậm chí không trồng trọt được trở thành đất phù hợp cho cây.

Khoáng Sản Xanh chuyên cung cấp các loại đá vôi sử dụng trong ngành phân bón, với sản lượng, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Liên hệ: Ms Hương 0936.121.125 - Mr Đức 0902.121.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 25/ 08/ 2020

Viết bình luận