Sử dụng hợp lý Bentonite trong thành phần dinh dưỡng của Thức ăn chăn nuôi

Bentonite là chất kết dính nhiều dinh dưỡng, phù hợp làm thành phần phụ gia cho thức ăn chăn nuôi khá phổ biến. 

Tuy nhiên, phần trăm và tỷ lệ pha trộn của chúng như nào là phù hợp và cân bằng dinh dưỡng thì không phải ai cũng nắm được. Do vậy, Khoáng Sản Xanh đã đưa ra bài viết này nhằm cung cấp kiến thức đến các đơn vị, tổ chức sản xuất để biết được tỷ lệ pha trộn chất kết dính dinh dưỡng này nhé!

1, Một số thành phần chính của Bentonite: 

Bổ sung đất sét vào thức ăn cho vật nuôi không phải việc làm mới hay xa lạ. Đất sét bao gồm các hạt sét hoặc đá (silica) rất mịn kết hợp với một hoặc nhiều khoáng chất (canxi, natri, kali,...) tạo thành các lớp khoáng sét khác nhau. Trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, yêu cầu đặt ra là phải tìm được các hợp chất khoáng tự nhiên làm phụ gia phù hợp và bentonite đã đáp ứng được điều đó. 

Thành phần chính của Bentonite gồm: 

+ Natri bentonite: Có khả năng nở to và hấp thụ lượng nước gấp nhiều khối lượng ban đầu. Thành phần này được coi như "mút hút nước' trong ruột động vật. Nó giúp kiểm soát nước trong đường tiêu hóa, cùng với các phụ gia khác có thể giúp phòng ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng bệnh lý như trong trường hợp phân ướt (gia cẩm) hoặc tiêu chảy phân lỏng (heo)

Canxi Bentonite: Thành phần này có tác dụng như một chất kết dính độc tố nấm aflatoxin. Tuy nhiên, thành phần này không có nhiều trong Bentonite.

2, Nên sử dụng tỷ lệ Bentonite như nào là hợp lý?

Tỷ lệ bổ sung dinh dưỡng và độ kết dính cho thức ăn chăn nuôi thông thường ở mức 20 kg/ tấn, hoặc ở mức 2%, mức có thể tác động đến độ đàn hồi của thức ăn gia nhiệt. Thức ăn đang được ép viên (phổ biến nhất) hoặc làm xốp (ít hơn) có chứa hàm lượng cao  bentonite sẽ có đặc điểm xử lý và tính chất thành phẩm khác so với những công thức không bổ sung khoáng sét.

Bentonite sẽ hấp thu lượng nước thường được thêm vào trong quá trình xử lý nhiệt và tạo điều kiện cho khối thức ăn đàn hồi hơn, nhưng nó cũng sẽ làm cứng viên thức ăn hoặc làm trào ra khi sấy. Chúng ta cần lưu ý rằng khoáng sét sẽ trở nên giòn sau khi được nướng, và nếu tính chất này là yếu tố duy nhất hỗ trợ cho quá trình ép viên, nó có thể làm phát sinh nhiều chi phí hơn hơn so với dự kiến.

Trong thực tế, có rất nhiều loại khoáng sét có thể thay thế cho bentonite nhưng bentonite vẫn là sự lựa chọn khoáng sét đầu tiên để sử dụng, vì tính chất phổ biến cũng như an toàn, nhiều dinh dưỡng của chúng. Ít nhất thì các loại khoáng sét khác cũng có hiệu quả hoặc gặp phải vấn đề tương tự như bentonite.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh tự hào là công ty đi đầu trong ngành khai thác và chế biến Bentonite dạng bột, phục vụ cho ngành thức ăn chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung. Với sản lượng lớn, có nhiều kinh nghiệm cung cấp sản phẩm cho các đối tác lớn, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng mang những sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng. Chất lượng cũng như giá thành luôn tốt nhất thị trường. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về Bentonite xin vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0936.121.125 - 0902.121.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 30/ 07/ 2020

Viết bình luận