SỬ DỤNG VÔI NHƯ THẾ NÀO TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐÚNG CÁCH VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT?

Trong nuôi trồng thủy sản, pH của nước thường xuyên biến động giữa ngày và đêm, pH bị thấp do đất phèn, hoặc giảm đột ngột sau những cơn mưa. Sự biến động của pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm tôm, cá bị sốc, yếu, bỏ ăn. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi:

+ Ao nuôi nhiều mùn bã hữu cơ dưới đáy ao, nhiễm phèn do ao đã thu hoạch nhiều vụ, nuôi lâu năm.

+ Các loại cá tạp, địch hại, các loại rong tảo, mầm bệnh trong ao

+ Hàm lượng CO2 trong ao tăng cao do tảo phát triển.

Bên cạnh những hóa chất đắt tiền thì sử dụng vôi trong xử lý ao nuôi vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với người nuôi vì sự kinh tế mà nó đem lại nhưng chất lượng vẫn đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp vôi khá dồi dào, dễ tìm kiếm, giá thành rẻ.


 

1, Vôi được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản có các loại:

-Vôi nung Cao

-Vôi tôi Ca(OH)2

2, Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản đúng cách và đạt hiệu quả

-Ao nuôi lâu năm, nhiều mùn bã hữu cơ dưới đáy ao.

Khắc phục: Cải tạo ao nuôi

B1: Rút cạn nước ao, sau đó vét cạn bùn thải trong ao, gia cố bờ ao bằng bạt để chống rò rỉ, xói lở, rửa trôi phèn khi mưa.

B2: Bón vôi. Tùy đáy ao và chất lượng vôi cao cấp hay bình dân mà bón với liều lượng 700-1500kg/ha. Sau đó, cày bừa trộn lẫn vôi với đất đáy ao, nâng cao độ thấm cho tầng đáy, nâng độ pH đất tầng đáy.

B3: Phơi đáy ao từ 5-7 ngày thì lấy nước vào trong ao.

Đối với những ao không phơi được: bơm cạn nước, dùng máy cào chất thải về cuối góc ao, bơm chất thải vào ao chứa thải, sau đó tiến hành bón vôi với liều lượng như bước 2.

Lưu ý: Sau mỗi vụ nuôi, phải phơi khô cứng nền đáy ao lắng,để tiêu diệt các mầm bệnh, khoáng hóa và phục hồi môi trường nền đáy.

-Đất ao nuôi bị nhiễm phèn, ao nuôi bị xì phèn hoặc mưa làm rửa trôi phèn xuống ao

Khắc phục: Hạ phèn

Dùng vôi nung CaO với liều lượng 10-15kg/100m2 bón xuống ao. Trong quá trình nuôi, sử dụng vôi bột CaO hòa tan với nước mới té xuống ao, với liều lượng 1-2kg/100m2 định kỳ 15-20 ngày/lần. Trước khi trời mưa, nên rải vôi quanh bờ ao 2kg/100m2

-pH trong nước biến động

Khắc phục:

Trong trường hợp pH trong nước giảm thấp trong quá trình nuôi thì sử dụng vôi nung CaO với liều lượng 0.5-10kg/1000m2 vào thời điểm chiều mát. Trước khi trời mưa, rải vôi quanh ao với liều lượng 10kg/1000m2. Vôi tôi Ca(OH)2 làm tăng nhanh pH trong nước, nhưng chỉ nên dùng trong những ao mới đào hoặc ao không nuôi để diệt cá tạp, tảo, mầm bệnh trong ao.

 -Tảo phát triển, nồng độ CO2 tăng cao

Khắc phục:

Tiến hành ngâm vôi nung CaO với liều lượng 30kg/1000m3, ngâm lúc 2h chiều sau đó khoảng 3h sáng mang ra tạt khắp ao. Dùng vôi giúp kết tủa, giảm hàm lượng phospho(dinh dưỡng của tạo phát triển), xử lý 2 ngày liên tiếp.

Lưu ý: Nếu dùng vôi để cắt tảo trong ao lót bạt nên xả xi phông để thu tảo và vôi dưới đáy ao để tránh tạo rêu nhớt.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Địa chỉ: KCN Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam.

Tel: Mai Anh 0935815689, Ms Thương 0935 825 689, Mr Hiệp 0964161756

Website : http://bentonite.net.vn

Thương Xanh / 0 Bình luận / 14/ 06/ 2021

Viết bình luận