Thừa Thiên - Huế: Chủ động nguồn tôm giống

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế, đến cuối tháng 11/2016, nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn là 1,5 tỷ con, tôm sú giống 250 triệu.
 


Nhờ chủ động nguồn giống chất lượng nên năng suất tôm cao
 

Tỉnh này đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy việc sản xuất tôm giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu nuôi, tránh tình trạng người dân phải nhập tôm không có nguồn gốc, không kiểm định được chất lượng. Điển hình là mô hình sản xuất con giống của ông Hồ Ngọc Vân ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang. Mỗi năm trại giống của ông cung ứng ra thị trường 60 - 70 triệu con tôm sú giống giống chất lượng cao.
 

Trước đó, năm 2015 Thừa Thiên - Huế đã có 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản nước lợ, mặn cung ứng con giống cho nuôi trồng của tỉnh hơn 1,2 tỷ con tôm thẻ chân trắng, 235 triệu con tôm sú.
 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ cho việc sản xuất tôm giống. Cụ thể quy hoạch vùng sản xuất tôm thẻ chân trắng tại xã ven biển Điền Môn, quy mô 20ha. Trong giai đoạn 2015 - 2017 vận động các doanh nghiệp nuôi tôm chân trắng trên địa bàn hình thành các vùng ương dưỡng giống tôm thẻ chân trắng để cung cấp cho người dân.
 

Còn với tôm sú, ngoài cơ sở sản sản xuất giống của Trung tâm Giống thủy sản ở Phú Hải và doanh nghiệp đã được cấp đất xây dựng tại xã Vinh Xuân để hình thành vùng sản xuất tập trung giống nước lợ, huyện Phú Vang đã di dời các cơ sở sản xuất tôm sú giống tại thị trấn Thuận An, xã Phú Thuận đến vùng quy hoạch mới với quy mô 6ha.

Tác giả: Khoáng Sản Xanh

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 06/ 12/ 2016

Viết bình luận