Ứng dụng của vôi trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, vôi, vôi bột là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi với ưu điểm nổi bật là chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Vôi được sử dụng như một tác nhân cải tạo môi trường, xử lý ao đầm nhiều đơn vị ở khu vực Miền Tây. Góp phần mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp nông thôn.

Ngày nay, để đáp ứng yêu cầu về thực phẩm sạch, nông dân phải đáp ứng nhiều yêu cầu trong nuôi trồng. Trong đó có việc hạn chế sử dụng chất kháng sinh, trong khi lại phải đảm bảo môi trường sạch cho tôm cá không mắc bệnh trong chăn nuôi. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là sử dụng vôi trong việc cải tạo môi trường, hạn chế dịch bệnh, mang lại vụ mùa bội thu.

Tác dụng nổi bật nhất của vôi chính là giúp hạ phèn đất và nước, diệt được cá tạp địch hại, rong tảo và cả các mầm bệnh trong ao. Vôi, vôi cục cũng giúp cho mùn bã đáy ao được phân hủy, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện rõ rệt, thức ăn tự nhiên của tôm cá cũng từ đó mà phong phú hơn. Đối với tôm nuôi, chất vôi trong ao còn có tác dụng trực tiếp đến tôm trong việc hình thành vỏ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ theo khuyến cáo vì có thể gây tác hại cho môi trường và cá tôm nuôi nếu bà con sử dụng quá nhiều.

Các loại vôi chính:
– Bột đá vôi dùng trong nông nghiệp: Nguồn gốc từ đá vôi san hô, vỏ sò … được xay nhuyễn có công thức là CaCO3, có tác dụng hạ phèn, khử trùng.
– Vôi tôi: Ca(OH)2 dùng cải tạo ao, tăng pH đất, có ảnh hưởng lớn đến pH nước nhưng có thể dùng để tăng pH của ao nuôi.
– Vôi nung CaO: Vôi bột, vôi sống, có tác dụng tăng pH mạnh chỉ dùng cải tạo ao, không dùng cho ao đang nuôi cá tôm.
– Bột Dolomite CaMg(CO3)2: Nguồn gốc từ đá Dolomite, có khoảng 4% magiê, có tác dụng hạ phèn trong nuôi tôm, tăng hệ đêm trong ao nuôi mà ít ảnh hưởng tới pH của môi trường . Tuy nhiên do giá thành cao, loại vôi này ít được sử dụng.

Trong nuôi thủy sản, tùy từng điều kiện mà ta sử dụng vôi theo các cách như sau:
1/ Nếu cải tạo ao nuôi : dùng bột CaCO3 hay vôi tôi Ca(OH)2 liều lượng sử dụng 10 – 15 kg/ 100 m2.
2/ Nếu dùng để hạ phèn : trong ao nuôi, vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rữa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng bột CaCO3 với liều lượng như sau :
+ Đối với ao nuôi cá con : liều dùng từ 3 – 4 kg/100 m2 hòa với nước, lóng lấy nước trong tạt xuống ao (làm lại nhiều lần).
+ Đối với ao nuôi cá lớn, tôm : liều dùng từ 1 – 2 kg/100 m2 hòa với nước rồi tạt xuống ao không cần lóng trong.
+ Đối với bè nuôi cá : treo bịch, liều dùng từ 2 – 4 kg/10 m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy.
3/ Vôi bón xuống ao làm lắng chìm các chất hữu cơ dạng keo lơ lửng trong nước làm cho nước sạch. Qua thực tế sau mỗi trận mưa, nước dồn xuống ao nuôi, nước có nhiều phù sa và nước ao bị đục, hạn chế sự chiếu sáng vào nước, cản trở sự quang hợp của thực vật thủy sinh, ao bị thiếu dưỡng khí cho tôm cá. Dùng bột CaCO3 để điều chỉnh độ trong của nước ao, liều lượng 1 – 2 kg/100 m2 hòa với nước tạt khắp ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.
4/ Ngoài ra trong suốt quá trình nuôi cá tôm, định kỳ 10 – 15 ngày nên bón bột đá vôi nông nghiệp (CaCO3) vào ao một lần, liều lượng từ 1 – 2 kg/100 m2 (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10 m3 nước bè), vì đây là hình thức phòng bệnh cho cá tôm hữu hiệu và rẻ tiền nhất. Nếu thường xuyên áp dụng biện pháp này thì cá tôm sẽ ít bị bệnh.
Như vậy, đối với ao,bè nuôi cá tôm thì vôi có tác dụng đa năng, vừa là chất phòng trừ địch hại, dịch bệnh vừa cải thiện môi trường và còn là loại phân bón làm tăng độ màu mỡ của ao. Do đó, dùng vôi có tác dụng cao, tuy nhiên vôi phải có chất lượng tốt không bị pha tạp chất (đất, cát) và phải được bảo quản cẩn thận.


Sau nhiều nghiên cứu để ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, công ty TNHH Khoáng Sản Xanh đã cho ra đời loạt sản phẩm mang thương hiệu Vôi Green như:
+) Vôi Xay Nóng (dạng bột mịn) đóng 30kg/ bao. Đây là sản phẩm phổ biến nhất trong xử lí môi trường nước nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay tại Việt Nam. Với hàm lượng CaO đạt 75%, đây là loại vôi nghiền cao cấp và cực kì hiệu quả trong diệt khuẩn và nâng PH, nâng kiềm cho ao. Khoáng Sản Xanh ( Green ) là thương hiệu số 1 hiện nay tại Việt Nam, rất được các Tổng công ty thủy sản và đại lí lớn và bà con tin dùng.
+) Bột Khoáng Calci (Chứa 90-95% CaCO3) dạng bột mịn màu trắng, rất tốt cho con tôm nhờ hàm lượng Canxi cao giúp con tôm cứng vỏ, nhanh lột xác, bổ sung lượng khoáng cần thiết và có tính năng ổn định độ PH môi trường nước. Khoáng Calci của công ty TNHH Khoáng Sản Xanh là sản phẩm được tin dùng nhờ hiệu quả cao.


+) Bột Dolomite (thành phần gồm MgCO3 và CaCO3), đây là sản phẩm giúp môi trường nước đạt màu phù hợp với tôm thẻ chân trắng, tạo điều kiện phù hợp cho tảo phát triển cung cấp oxy cho tôm, ngoài ra Dolomite của Khoáng Sản Xanh với hàm lượng Mg cao giúp chống co cơ ở tôm, hỗ trợ giải phóng khí độc đáy ao. Rất hữu ích cho tôm thẻ phát triển nhanh và khỏe.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 1 Bình luận / 16/ 12/ 2016

Bình luận

ezvrdjdbls

11/10/2020 10:02:27

Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

Viết bình luận