Vai trò của magie đối với cây trồng

Trong cây Mg dới dạng ion Mg2+, là thành phần khá ổn định của cơ thể mặc dù hàm lượng không lớn lắm. Trong cây Mg ở 3 trạng thái: liên kết trong chất nguyên sinh, tham gia thành phần của phân tử diệp lục, hoặc ở dạng tự do hay ở dạng muối vô cơ có trong dịch bào. Mg trong cây có khoảng 20% dạng tự do còn lại là  ở dạng liên kết chặt với keo nguyên sinh. Mg trong chlorophyll khoảng 10% tổng số lượng Mg có trong cây.
 

Biểu hiện của cây thiếu magie
 
 
Mg đóng vai trò đáng kể trong việc hình thành nên cấu trúc tinh vi của chất sống. Các tiểu thể ribosome gắn với nhau nhờ Mg, Mg cũng có mặt trong pectin, do đó đóng góp vào việc hình thành vách tế bào. Mg cũng phát hiện có trong chất phytin.
 
- Mg là thành phần xây dựng nên chất hữu cơ (chloropyll là chất giữ vai trò quan trong trong quang hợp). Mg có trong chloropyll từ 30-80 mg/kg lá tươi. Đói Mg lá có sọc hay đốm vàng.
 
- Mg tham gia tích cực trong việc kích thích hoạt độ xúc tác của rất nhiều hệ enzyme quan trọng (acetyl CoA-syntetase, pyrovate- phosphokinase, adenosin-triphophatase,nucleotidase, glutaminesyntetase, carboxylase, cetohexokinase. 
 
- Mg đóng vai trò cầu nối giữa nguyên liệu và enzyme (như tạo nên các liên kết chelat) do đó tăng thêm rõ rệt hoạt tính của enzyme. Hiện tại người ta phát hiện ra trên 80 hệ enzyme chịu  ảnh hưởng kích thích của Mg. 
 
- Mg ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quá trình hình thành và vận chuyển các chất glucid cũng như quá trình tổng hợp protein, lipid và các chất có hoạt tính sinh lý cao như vitamine A, C. Mg làm tăng hoạt tính của nhiều enzyme hô hấp tham gia vào các quá trình phân chia tế bào, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp acid nucleic và nucleoproteid.
 
- Mg thường tập trung nhiều ở cơ quan sinh sản và phôi. Dưới tác dụng của Mg, thế năng oxyhóa khử hạ thấp, từ đó ảnh hưởng thuận lợi cho sự ra hoa kết quả, tý lệ hoa cái ở các cây dưa chuột ngô tăng lên.
 
- Mg cũng ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa và hấp thụ muối khoáng N, P, K.
Cây nói chung đòi hỏi lượng Mg không nhiều, tuy nhiên một số đất (cát, cát pha hơi chua) thường thiếu Mg nên bón Mg cho cây cũng có tác dụng tăng sản lượng, đặc biệt là các nhóm cây ngắn ngày như lúa, ngô, đậu, khoai tây.
 
- Khi thiếu Mg thì cây bị bệnh vàng lá (gân lá vẫn xanh, chỉ có thịt lá vàng trước), tổn thương lá dưới trước, lá trên sau, cây ra hoa chậm, màu sắc kém.
 
Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp các dòng Dolomite chứa hàm lượng Magie cao như Dolomite xám, trắng, sữa hoặc là dòng Dolomite nung sử dụng trong các ngành sản xuất phân bón, gốm sứ, cải tạo ao ...
 
Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh
Địa chỉ: Kim Bảng - Hà Nam
Hotline: 0902.121.128 - 0936.121.125 - 0966.651.839 - 0868.168.966

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 13/ 02/ 2017

Viết bình luận