Cách sử dụng phân bón đúng trong sản xuất nông nghiệp

     Phân bón trong nông nghiệp giúp bổ sung các chất cần thiết cho môi trường đất, nước để cho cây trồng hút đủ dinh dưỡng trong đất, hoặc có thể trực tiếp bón phân qua lá của cây trồng, không những làm cho cây trồng sinh sống mà còn làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng. 

kỹ thuật bón phân đúng cách
 

Cách sử dụng phân bón dựa trên nguyên tắc 4 đúng:
1. Đúng loại:
+ Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất.
+ Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. 

Lưu ý: Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng. 
2. Đúng liều:
Bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều 
3. Đúng lúc: 
Là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp. 
4. Đúng cách:
Ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển, không bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừ tiêu diệt các vi sinh vật. 
Lưu ý:

Bà con nên bón phân vào buổi chiều mát.

- Đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới. Bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng sẽ làm cháy gốc, thối gốc và các rễ nổi quanh gốc.

- Bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại, nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá, đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc.
- Đối với phân bón lá thì bà con nên xịt đều trên lá vào chiều mát với cây lá non, còn lá già thì không nên vì khi đó lá kém hấp thụ phân bón.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp các sản sản phẩm từ đá vôi CaCO3, cung cấp bột đá, đá hạt, dolomite, bentonite phụ gia cho ngành phân bón.

dolomite phụ gia ngành phân bón

Khoáng Sản Xanh cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh và vận tải nhanh chóng.

Liên hệ: 0902.121.128 - 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 16/ 01/ 2019

Viết bình luận