ỨNG DỤNG BỘT ĐÁ TRONG KỸ THUẬT

ỨNG DỤNG BỘT ĐÁ TRONG KỸ THUẬT

1- Ngành giấy:

Trong ngành giấy, Canxi cacbonat được dùng làm chất độn và chất tráng phủ bề mặt.

         Ảnh hưởng lên tính chất giấy:

-Ảnh hưởng lên cấu trúc và độ bền: Tăng tỷ lệ sử dụng chất độn làm giảm liên kết xơ sợi.Làm giảm độ bền cơ lý của giấy, giảm độ cứng. Làm tăng độ xốp cho giấy, độ ổn định kích thước tốt, giấy ít bị biến dạng khi gặp ẩm.

-Ảnh hưởng đến hiệu quả gia keo chống thấm: Sự có mặt của chất độn làm tăng lượng dùng keo chống thấm và làm giảm hiệu quả gia keo vì chất độn hấp thụ keo chống thấm.

-Ảnh hưởng chất độn đến tính chất quang học: Chất độn làm tăng độ trắng, độ nhẵn, độ đục cho giấy.Chất độn làm giảm hiện tượng hồi màu do chất độn ngăn cản tác dụng của ánh sáng mặt trời.

-Ảnh hưởng sự phân bố trên tờ giấy: Chất độn làm tăng tính hai mặt của tờ giấy.

-Ảnh hưởng lên quá trình sản xuất: Chất độn làm tăng khả năng thoát nước của dòng bột.

2- Ngành sơn:

     Trong ngành sơn, canxi cacbonat được xem như chất độn. Độ mịn và sự phân bố hạt canxi cacbonat ảnh hưởng đến độ chắn sáng của quá trình sơn phủ.

Ngoài ra canxi cacbonat có độ sáng cao, độ hấp thụ dầu thấp, độ phân tán tốt, bền trong môi trường, khả năng mài mòn thấp, độ pH ổn định, nâng cao tính năng chống ăn mòn và cải thiện độ nhớt sản phẩm.

      Bột nhẹ được dùng rất nhiều trong ngành sơn nước, nó giúp tăng khả năng quang học của sơn và trọng lượng của sơn. Bột nhẹ có thể chiếm đến 60% hàm lượng trong sơn.

      Ngoài ra trong sơn bột nhẹ còn có tác dụng làm chất kéo duỗi.

3- Ngành dược:

Canxi cacbonat có nhiều chức năng trong dược phẩm. Nó là một chất làm loãng trong các viên vi nang và viên thuốc; nó có tác dụng như một chất đệm và hỗ trợ hòa tan trong các viên thuốc, và được dùng như chất nền để điều chế các thuốc chữa răng.

Khoáng chất này là thành phần của hỗn hợp tá dược trong các chất làm loãng. Canxi cacbonat dược phẩm được dùng ở dạng không xử lý và thường có đường kính hạt trung bình là 2mm và 2,5mm. Hàm lượng sắt thấp là cần thiết để ngăn ngừa sự biến màu của thành phẩm.

Ngoài các ứng dụng trên, canxi cacbonat còn được dùng như một chất kháng axit và nguồn bổ sung canxi.

Canxi cacbonat dùng trong các chất kháng axit cần có độ tinh khiết cao (> 99%). Cả canxi cacbonat nghiền (GCC) và canxi cacbonat kết tủa (PCC) đều có thể được sử dụng mặc dù người ta phải cân nhắc giữa chi phí thấp khi sử dụng GCC và độ tinh khiết cao của sản phẩm PCC.

Độ mịn cũng là một yếu tố quan trọng đối với canxi cacbonat được dùng trong các sản phẩm dược phẩm vì nó làm giảm sự hao mòn của thiết bị chế biến, do đó chi phí sản xuất sẽ thấp hơn và cho phép sản xuất với công suất lớn hơn.

Ngoài ra nó còn có tác dụng chống axit, hút các hơi thối trong ruột, được sử dụng để chữa thừa axit ở dịch vị, bồi dưỡng canxi cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, phụ trị các bệnh loãng xương, giảm canxi huyết và tăng photpho huyết của những người suy thận.

Làm tá dược trong sản xuất phấn rôm, thuốc đánh răng.

Ngoài ra, CaCO3 dược dụng sản xuất từ vỏ hàu, Bổ sung can xi nhằm ngăn ngừa chống loãng xương. Đặc biệt người già, người đang mang thai, trẻ em ở tuổi đang lớn.

Canxi carbonat được dùng chủ yếu trong tình trạng thiếu canxi do hấp thụ can xi kém của đường ruột, tăng tích tụ trong xương hoặc thiếu hụt can xi trong quá trình mang thai hoặc nuôi con bú. Canxi cacbonat được dùng phòng và điều trị bệnh loãng xương ở người trưởng thành.

Kháng acid, bổ sung chất điện giải, dùng làm hồ nước, dùng làm tá dược độn.

4- Cao su:

      Bột nhẹ được sản xuất từ đá vôi rất tốt cho việc độn caosu. Kết tủa canxi cacbonat thong thường nhất là các hạt hình cầu, dạng keo hoặc tập hợp của một vài hạt hình cầu. Hình dạng này có thể cung cấp gia cố độ bền của caosu. Bột nhẹ được sử dụng như một chất phụ gia bán tăng cường trong các sản phẩm giày và các hang hóa caosu công nghiệp, đặc biệt là khi các hợp chất đòi hỏi phải có độ ẩm thấp hoặc phải sử dụng sản phẩm trong môi trường kiềm.

     Ngoài ra bột nhẹ còn được ứng dụng trong nhiều ngành như mực in,……..

5-  Trong đời sống:

      Trong đời sống bột CaCO3 được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, phấn viết bảng, thực phẩm, mĩ phẩm, kem đánh răng, bột trát tường,…..

     Trong nông nghiệp bột nhẹ được trộn với thóc lúa để nuôi cấy các giống nấm, trộn với mùn cưa để làm nguyên liệu trồng nấm vì bột nhẹ có tác dụng cân bằng pH tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển, đồng thời bột nhẹ còn có tính ăn mòn nhẹ giúp phân hủy mùn cưa. Ngoài ra trong nông nghiệp bột CaCO3 còn được sử dụng để khử chua đất.

 Trong công nghiệp thực phẩm, bột CaCO3 còn được sử dụng làm các chất phụ gia, chất độn trong thực phẩm như kẹo và nhiều thực phẩm chức năng bổ xung canxi cho con người.

 Trong sản xuất phấn viết bảng, người ta sử dụng nguyên liệu chính là bột nhẹ vì nó có độ phủ, độ mịn, độ trắng cao đảm bảo chỉ cần một lớp rất mỏng đã có thể cho các nét viết rõ rệt.

Trong mĩ phẩm, bột CaCO3 cũng được làm nguyên liệu cho các loại bột phủ.

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

Vp: 1/143 Đông Các - Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội      

Tel: 0902.121.128 - 0936.121.125 - 09666.51839 - 0868.168.966

Webside: http://bentonite.net.vn/           

Email: kd3.minerals.vn@gmail.com

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 16/ 03/ 2017

Viết bình luận